เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด | ลืมรหัสผ่าน
เรียนผู้ใช้เว็บไซต์ทุกท่าน ขณะนี้เว็บไซต์อยู่ระหว่างการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ ต้องขอภัย เพราะอาจจะมีข้อความหรือเนื้อหาที่แสดงผลไม่สมบูรณ์หรือผิดเพื้ยนในบางหน้า
หนูเจอร์บัว(Jerboa)

ส้มโอ
หัวข้อ : 13
ตอบ : 5
แก้ไข : 21-11-2014 02:03 โดย o_authority
หนูเจอร์บัว(Jerboa)

มาดูที่สัตว์แปลกอีกชนิดซึ่งถือได้ว่าเป็นสัตว์หายากกันค่ะ  ก็คือ เจ้าหนูเจอร์บัว(Jerboa) ที่ได้ฉายาว่าเป็น "มิกกี้เมาส์แห่งทะเลทราย" แต่ข้อมูลนี่หายากเหมือนกันมีแต่ภาษาอังกฤษ แต่ก็อยากนำมาแนะนำก็เลยต้องใช้ตัวช่วยแปรและนำมาเรียบเรียงใหม่สักหน่อยค่ะหนูเจอร์บัว(Jerboa) หน้าตาดูๆไปก็คล้ายกับหนูไมค์(Mice) ผสมจิงโจ้ แต่ตัวมันเล็กมากๆเท่าที่ดูจากในรูปก็ประมาณเหรียญ 10 บาท ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่เล็กที่สุดอีกชนิดหนึ่ง

ชื่อ : หนูเจอร์บัว(Jerbor)

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Jurboria Jerbor

ถิ่นกำเนิด : แถบทะเลทรายมองโกลเลีย อียิปต์ แอฟฟริกาใต้

ลักษณะ : หนูเจอร์บัว(Jerboa) เป็นสัตว์ทะเลทรายทนแล้ง หากินกลางคืน หน้าตาดูๆไปก็คล้ายกับหนูไมค์(Mice) ผสมจิงโจ้ แต่ตัวมันเล็กมากๆเป็นหนูทะเลทรายชนิดหนึ่ง มีขาหลังยาวกว่าขาหน้าใช้ในการเคลื่อนที่ กระโดดได้ไกล(jump as far as 10 feet (3 m) in a single leap) ส่วนขาหน้าที่สั้นจะใช้ในการหยิบจับอาหาร มีใบหูยาวใหญ่ใช้ในการรับฟังเสียง

ที่อยู่ :  หนูเจอร์บัว(Jerboa) เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทราย ชอบขุดรูอยู่ในชั้นดินทราย

อาหาร :  เมล็ดพืช ผักต่างๆ แมลง

การผสมพันธุ์ : หนูเจอร์บัวจะผสมพันธุ์และออกลูกปีละ 2-3 ครั้ง แต่ละครั้งให้ลูกประมาณ 2-6 ตัวหนูเจอร์บัว(Jerboa) มีอยู่ประมาณ 25 สายพันธุ์(about 25 species of jerboas) มันมีความสามารถในการเดินทางระยะไกลโดยการกระโดด(jump as far as 10 feet (3 m) in a single leap)

หนูเจอร์บัว(Jerboa)มีวิวัฒนาการปรับตัวทั้งในเรื่องของสรีระและขนาดตัว เพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมช่วยให้พวกมันสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาพ แวดล้อมของทะเลทราย หนูเจอร์บัว(Jerboa) จะออกหากินเวลากลางคืน โดยอาศัยความชื้นในอาหารประทังชีวิตโดยที่มันไม่ต้องดื่มน้ำ และเนื่องด้วยความร้อนในระหว่างวันที่พวกมันอาศัยอยู่ตามทะเลทรายทำให้พวก มันต้องขุดทรายลงไปเป็นที่ซ่อนตัวหลบความร้อน และความหนาว พวกมันจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพความแปรปรวนของภูมิอากาศในทะเลทราย มันน่ารักมากเลยนะคะ  อยากได้ค่ะ
Date : 10-08-2010 15:54  IP : 192.168.3.75

กรุณาเข้าสู่ระบบถึงจะโพสกระทู้ได้

© Copyright 2015 siamexoticpets.com. All rights reserved.

User Online Guest: 42 , Member: 0