เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด | ลืมรหัสผ่าน
เรียนผู้ใช้เว็บไซต์ทุกท่าน ขณะนี้เว็บไซต์อยู่ระหว่างการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ ต้องขอภัย เพราะอาจจะมีข้อความหรือเนื้อหาที่แสดงผลไม่สมบูรณ์หรือผิดเพื้ยนในบางหน้า
เต่าญี่ปุ่นป่วยหนัก ซึม ไม่มีแรง มีจุดดำบนกระดอง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

natureslave
หัวข้อ : 1
ตอบ : 1
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านไปเจอเต่าญี่ปุ่นตัวนี้ที่ร้านขายต้นไม้ โดยเจอเค้าลอยเท้งเต้งอยู่ในอ่างปลาหางนกยูง คนขายไม่ดูแลเห็นว่าป่วยหนักเลยกะทิ้ง เราสงสารเลยซื้อมา ไม่เคยมีประสบการณ์เลี้ยง แต่อาศัยอ่านข้อมูลเบื้องต้นในกระทู้ต่างๆ

อาการทั่วไปคือ ซึม ไม่เดิน ไม่มีแรง นิ่งแทบไม่ขยับตัว เวลาเอาลอยน้ำ จะลอยไปตามแรงน้ำ(ไม่มีแรงต้านน้ำเลย)แต่ตัวไม่เอียง ที่กระดองมีจุดดำๆกระจายเกือบทั่ว มีรอยปริแตกขอบสีซีดๆ ที่ขาหลังข้างซ้ายมีรอยเปื่อยๆมีน้ำตาลเหลืองๆ ตาปิดตลอดเวลา

การรักษาเบื้องต้น พยายามพาเค้าอาบแดดบ่อยๆในช่วงเช้า เวลาตากแดดดูเค้ามีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น เริ่มขยับหัวและขยับตัวบ้างเล็กน้อย เริ่มอ้าปากหายใจ และยืดขาข้างนึง และเอาเท้าหน้าก่ายๆเกาๆที่ตา (ซึ่งปกติเค้าจะนิ่งสนิทเหมือนตายแล้ว) เต่าไม่ยอมกินอะไรเลย ลองทั้งกุ้งแห้งและไรน้ำสด อาหารเม็ดไม่ต้องพูดถึง เมินสนิทT-T

นอกจากนี้เราเอายาโคลไทมาโซนทาที่จุดดำบนกระดองแล้วพาตากแดด ทายาม่วงที่ขาเปื่อย สลับกับเอาลงแช่ยาเหลืองประมาณครึ่งชม.ก็เอาขึ้นอาบแดด

เราพาอาบแดดทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย เพราะคิดว่าจะพยายามรักษาอุณหภูมิตัวให้อุ่น แต่วันนี้สังเกตว่าผิวหนังที่หัวเริ่มดูแห้งๆ ไม่รู้ว่าเราพาอาบแดดมากเกินไปรึเปล่า ? แล้วตอนกลางคืนควรเปิดไฟกกให้อุ่นๆมั๊ยคะ แต่หลอดไฟจะสว่างมาก กลัวรบกวนเค้าเวลานอน

พยายามพาไปคลินิคแถวบ้าน แต่หมอไม่ถนัดรักษาเต่าเลย (อยู่แถวพุทธบูชา พระรามสอง)

รู้ว่าอาการหนัก แต่เค้ายังไม่ตาย เวลาเราพาอาบแดดหรือจับวางบนหลังมือและส่งเสียงเค้าก็ยังขยับขาและขยับหัวเหมือนหันมามองเรา อยากรักษาให้เค้าหาย T-T
Date : 06-11-2013 00:14  IP : 171.98.156.137
Reply : 1  เต่าญี่ปุ่นป่วยหนัก ซึม ไม่มีแรง มีจุดดำบนกระดอง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

Deutsch
Administrator
หัวข้อ : 84
ตอบ : 1,370
สัตวแพทย์เฉพาะทางเลยครับเป็นหนักมาก
Date : 07-11-2013 23:48   IP : 49.49.21.148


กรุณาเข้าสู่ระบบถึงจะโพสกระทู้ได้

© Copyright 2015 siamexoticpets.com. All rights reserved.

User Online Guest: 9 , Member: 0