เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด | ลืมรหัสผ่าน
เรียนผู้ใช้เว็บไซต์ทุกท่าน ขณะนี้เว็บไซต์อยู่ระหว่างการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ ต้องขอภัย เพราะอาจจะมีข้อความหรือเนื้อหาที่แสดงผลไม่สมบูรณ์หรือผิดเพื้ยนในบางหน้า
ขอแนะนำตัวค่ะ

Kay
หัวข้อ : 6
ตอบ : 26
สวัสดีค่ะทุกคน
ชื่อแขนะคะพอดีเพิ่งหัดเลี้ยงเต่าค่ะ เคยคุยกะคุณ Aquarius หรือคุณเชษฐ ไว้บ้างแล้วเลยอยากจะเข้ามาขอความรู้จากเวปนี้บ้างค่ะ ตอนนี้หัดเริ่มเลี้ยงเต่าที่เลี้ยงง่ายที่สุดเลยค่ะ คือเต่าญี่ปุ่น ตอนแรกได้เต่านามาแล้วทำมันตายอ่ะค่ะ เสียตังค์ไป 2000 บา่ทค่ารักษาแต่คุณหมอไม่ค่อยเก่งเลยช่วยมันไว้ไม่ได้ ตอนนี้เลยหัดเลี้ยงเต่าญี่ปุ่นแทน เต่าญี่ปุ่นนี่ก็ซื้อมาได้ 2 วันค่ะ รู้สึกมันยังไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่เลยชอบหลบอยู่เรื่อย ถ้ามีข้อแนะนำว่าทำอย่างไรให้มันเชื่องกรุณาโพสต์มาคุยกันบ้างนะคะ พรุ่งนี้ว่าจะไปซื้อไรแดงมาให้มันกินค่ะ เดี๋ยวจะลองให้อาหารอย่างอื่นอีกไปเรื่อยๆ วันนี้แค่นี้ก่อนนะคะ แล้วจะเข้ามาคุยใหม่ค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ
แข
Date : 11-09-2010 19:56  IP : 124.157.189.65
Reply : 1  ขอแนะนำตัวค่ะ

resoluto
หัวข้อ : 2
ตอบ : 16
ใช้เวลาปรับตัวซักพัก แล้วลองให้อาหารเม็ดที่กลิ่นแรงๆดู มันจะออกมาร่าเริงกับการกินเองครับ

เอาไปตากแดดก็ทำให้ active ขึ้นเหมือนกัน แต่บางตัวก็ขี้กลัว เห็นคนแล้วหลบตลอดเลยครับ
Date : 11-09-2010 20:07   IP : 58.9.82.99
Reply : 2  ขอแนะนำตัวค่ะ

Aquarius_Saint
Administrator
หัวข้อ : 51
ตอบ : 898
ยินดีต้อนรับครับคุณแข^^

ส่วนตัวผมว่าให้พวกเนื้อกุ้งหรืออาหารเต่าน่าจะดีกว่าไรทะเลครับเพราะไรทะเลเค้าเลี้ยงด้วยขี้ไก่จะสกปรกหน่อย

ส่วนเต่าถ้าโผล่ไปเล่นกับเค้าบ่อยๆ ต่อไปจะว่ายน้ำมาหาและสามารถห้อนอาหารกับมือได้เลยครับ

ว่างๆอย่าลืมเอารูปบ่อมาpostนะครับ^^
Date : 11-09-2010 20:16   IP : 125.24.75.8
Reply : 3  ขอแนะนำตัวค่ะ

Aquarius_Saint
Administrator
หัวข้อ : 51
ตอบ : 898
อันนี้บทความการเลี้ยงเต่าญี่ปุ่น จากคุณจอนฟอนแห่งเวป www.epofclinic.com ครับ


เต่าญี่ปุ่นมีชื่อสามัญภาษาฝรั่งว่า Red-eared sliders (Trachemys scripta elegans) มีถิ่นกำเนิดไล่ขึ้นไปตั้งแต่ใต้สุดของโอกินาว่าขึ้นไปจนถึง......จว๊าก ชื่อพาเคลิ้ม ความจริงแล้วเต่าญี่ปุ่นไม่ได้มาจากญี่ปุ่นและก็ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดที่ญี่ปุ่นนะครับ แต่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา ในแหล่งน้ำของรัฐมิสซิสซิปxxx แล้วก็ไล่ตั้งแต่แถวๆ อิลินอยส์ ไปจนถึงอ่าวเม็กซิโกเลยครับ

แล้วทามมายมันชื่อเต่าญี่ปุ่น อันนี้เซียนท่านบอกไว้ว่า ก็เพราะว่าถิ่นกำเนิดนั้นอยู่ทวีปอเมริกาและนำเข้าไปเป็นสัตว์เลี้ยงที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วคนไทยก็ไปเอานำเข้ามาจากญี่ปุ่นอีกที ก็เลยตั้งชื่อทางการค้าง่ายๆว่าเต่าญี่ปุ่นนั่นเองครับ

เต่าญี่ปุ่นเป็นเต่าน้ำ(เต่าชายน้ำ)มีเท้าเป็นพังผืดว่ายน้ำได้ดี ตอนเด็กๆกระดองค่อนข้างกลม สีเขียวมีลวดลาย คล้ายลายไม้ ผิวหนังก็เป็นสีเขียวมีลวดลายเช่นกัน บริเวณหางตาทั้งสองข้างมีแถบสีแดงอันเป็นที่มาของชื่อเต่าหูแดงหรือเต่าแก้มแดงนั่นเองครับ พอโตขึ้นสีเขียวสดบนกระดองจะจางลงและกลายเป็นสีน้ำตาลอาจยังมีลายเขียวๆหลงเหลืออยู่บ้าง ขนาดความยาวตัวเมียประมาณ 1 ฟุต ตัวผู้ขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย ถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2 ปีขึ้นไป โตเต็มที่เมื่อมีอายุ 7 ปี อายุขัยโดยเฉลี่ย 30 ปีเต่าญี่ปุ่นเป็นเต่าที่กินทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร ในขณะที่ยังเป็นเด็กจะต้องการเนื้อสัตว์เป็นอาหารมากกว่าพืชในอัตราส่วนเนื้อสัตว์ร้อยละ70 พืชร้อยละ30 แต่เมื่อโตขึ้นเต่าญี่ปุ่นจะกลับเนื้อกลับตัว บริโภคพืชเป็นส่วนใหญ่ ในอัตราส่วน พืชร้อยละ90 เนื้อสัตว์ร้อยละ10 (Wilke,1979)
เต่าญี่ปุ่นที่เราเลี้ยงส่วนมากจะซื้อมาตั้งแต่เต่ายังเล็ก ก็ควรให้อาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ อาทิเช่น กุ้งฝอย เนือปลา หนอนนก หนอนแดง ไส้เดือน ฯลฯ รวมถึงอาหารปลา อาหารเต่าสำเร็จรูปต่างๆด้วยครับ ไม่ควรให้อย่างเดียวชนิดเดียวตลอด ควรให้หลายอย่างสลับสับเปลี่ยนคละเคล้ากันไป พวกพืชก็ให้ไดหลากหลายครับ ผักบุ้ง ผักกาด คะน้า กวางตุ้ง ตำลึง ใบผักตบชวา ฯลฯ
โดยนิสัยเต่าญี่ปุ่นจะกินในน้ำเป็นหลัก (แต่ก็สามารถงับอาหารบนบกได้) ดังนั้นก็ใส่อาหารลงไปในน้ำเลยครับเดี๋ยวเค้าจัดการกันเอง

เนื่องจากเต่าญี่ปุ่นเป็นเต่าน้ำ (เต่าชายน้ำ) อาศัยอยู่ในน้ำ กินอยู่ขับถ่ายก็กระทำในน้ำ ดังนั้นจึงควรรักษาความสะอาดน้ำในที่เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ หรือถ้าติดระบบกรองน้ำแบบเลี้ยงปลาสวยงามไปเลยก็ดีเลยครับ ภาชนะที่ใช้เลี้ยงพื้นฐานสุดๆก็คงจะเป็นตู้ปลาครับ เลือกขนาดตู้ปลาก็ขอให้ใหญ่ๆหน่อย เพราะเต่าตัวนี้อัตราการเจริญเติบโตค่อนข้างเร็วครับ แต่จะว่าไปตู้ปลาก็ไม่ใช่ภาชนะที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงเต่าญี่ปุ่นนะครับ เต่าญี่ปุ่นไม่ต้องการน้ำที่ลึกมาก เลี้ยงในอ่างหรือบ่อกว้างๆใหญ่ๆดีกว่าครับ เพราะเต่าญี่ปุ่โตเต็มที่เป็นฟุตนะครับเนื่องจากเต่าญี่ปุ่นเป็นสัตว์เลือดเย็น แสงแดดจากดวงอาทิตย์จึงจำเป็นต่อเต่ามากๆๆๆๆๆ สถานที่เลี้ยงก็ควรเป็นที่ๆรับแสงธรรมชาติได้อย่างน้อย 1-2ชั่วโมง โดยมีร่มเงาไว้ให้หลบร้อนด้วย เต่าญี่ปุ่นชอบขึ้นมาอาบแดดบนบกเอามากๆ ดังนั้นจึงควรจัดให้มีตลิ่ง เชิง ชาน ดิน กรวด ทราย หรืออะไรก็ตามที่เป็นบกให้น้องเต่าขึ้นมาอาบแดดได้ แสงแดดจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร การเจริญเติบโต ช่วยดึงสารอาหารไปใช้ รวมถึงฆ่าเชื้อโรค เชื้อราที่ติดอยู่ตามกระดองและผิวหนังให้หมดไปถ้าไม่สะดวกพาเต่ามาอาบแดด ก็มีหลอดยูวีสำหรับสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ซื้อมาใช้ก็พอถูไถไปได้ แต่ยังไงก็สู้แสงแดดธรรมชาติไม่ได้หรอกครับ ฮ่าๆๆในขณะยังเด็กเต่าญี่ปุ่นจะยังไม่สามารถแยกเพศได้ชัดเจน จะเริ่มดูออกเมื่อเต่ามีขนาด 3-4 นิ้วขึ้นไป โดยตัวเมียจะตัวใหญ่และโตเร็วกว่าตัวผู้อย่างเห็นได้ชัด ตัวผู้จะหางยาวกว่า เล็บยาวแหลม ท้องกระดองเว้า ตัวเมียเล็บสั้น หางสั้น ท้องกระดองแบนราบ

เต่าญี่ปุ่นมีวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2 ปีขึ้นไป เต่าจะเริ่มผสมพันธุ์วางไข่ 2 ช่วง คือ เดือนมีนาคมและมิถุนายน และจะวางไข่ช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม การผสมพันธุ์จะดำเนินการกันในน้ำนะครับ โดยตัวผู้จะว่ายน้ำตามตัวเมีย และเมื่อตัวเมียพร้อม ตัวเมียจะหยุดและทิ้งตัวลงใต้น้ำ ตัวผู้จะตามไปใช้เล็บยาวๆเกาะที่กระดองตัวเมีย ส่วนเว้าของกระดองตัวผู้ ก็จะประกบกับส่วนโค้งของกระดองตัวเมียพอดี จากนั้นตัวผู้ก็จะ... จว๊าก ไม่ต้องเล่ามากก็ได้ตอนนี้..
จำนวนไข่ของเต่าญี่ปุ่นที่มีการบันทึกเอาไว้ก็ประมาณ 4-23 ฟอง โดยจะวางไข่บนบก แม่เต่าจะขุดหลุมวางไข่บนพื้นดิน ใช้เวลาประมาณ 60-75 วันเพื่อฟักเป็นตัว ใครจะเพาะพันธุ์สถานที่ก็ควรมีทั้งน้ำทั้งบกทั้งพื้นดินนะครับ

เต่าญี่ปุ่นโตมาตัวก็ใหญ่ กินเยอะขี้ก็เยอะ สีก็เปลี่ยนไปไม่สวยน่ารักเหมือนเก่า เหม็นก็เหม็น เลี้ยงไปเลี้ยงมาเมื่อไหร่คิดได้ดังนี้แล้วก็อย่าเอาไปปล่อยตามแหล่งน้ำธรรมชาตินะครับ เต่าญี่ปุ่นจะไปแย่งที่อยู่และแหล่งอาหารของเต่าพื้นเมืองของเรา เต่าญี่ปุ่นกินก็เก่งกินไม่เลือก ขยายพันธุ์ง่าย อัตราการรอดสูงแถมไข่เยอะอีก ผิดกับเต่าไทยของเราไข่ทีน้อยจัง ยังไงก็คิดพิจราณาศึกษาก่อนเลี้ยง วางแผนและเตรียมการจัดการให้ดีๆ เพื่อเต่าแสนรักของเรานะคร๊าบบบ..

ปล.ภาพเต่าบนสุดเจ้าของภาพและเต่าคือคุณซัมเดย์กู้ดแห่งเวปสัตว์เลื้อยคลานแห่งสยาม
ภาพเต่าสองหัวรู้สึกจะเป็นเต่าของร้านเอ็กซ์โซติก สตูดิโอ ของคุณชีตาร์นะครับ เป็นภาพเก่าแล้วครับ


ข้อมูลก็เอามาจากสุดยอดแม็กกาซีนแห่งสยามประเทศ นิตยสารAQUA ครับลงบทความวันที่ 24 ธันวาคม 2550

www.epofclinic.com คลินิกออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ

Date : 11-09-2010 20:26   IP : 125.24.75.8
Reply : 4  ขอแนะนำตัวค่ะ

o_authority
Administrator
หัวข้อ : 19
ตอบ : 374
ผมว่าเลี้ยงซูเลยครับ เลี้ยงง่ายโตไว หรือไม่ก็เสือดาวครับ
Webmaster
Date : 11-09-2010 22:49   IP : 124.121.35.169
Reply : 5  ขอแนะนำตัวค่ะ

Deutsch
Administrator
หัวข้อ : 84
ตอบ : 1,370
ถ้าเต่าน้ำผมว่าเต่าหับง่ายกว่าเต่าญี่ปุ่นอีกครับ เต่าญี่ปุ่นเลี้ยงหลายตัวเมื่อมีตัวป่วยมักติดเชื้อและตายตามๆกัน

ส่วนเต่าบกที่ง่ายที่สุดก็เต่าเหลืองครับ ถ้าของนอกก็เฮอมานี่,รัสเซีย ตายยากมากๆ
Date : 11-09-2010 23:12   IP : 222.123.17.203
Reply : 6  ขอแนะนำตัวค่ะ

o_authority
Administrator
หัวข้อ : 19
ตอบ : 374
เต่าเหลืองก็ดีนะครับ ติดต่อคุณ Deutschเลยครับ
Webmaster
Date : 11-09-2010 23:15   IP : 124.121.35.169
Reply : 7  ขอแนะนำตัวค่ะ

lekreptile
หัวข้อ : 5
ตอบ : 96
ยินดีต้อนรับครับ

แนะนำอาหารเม็ดแล้วเสริมด้วยกุ้งฝอยพร้อมเปลือกอาทิตย์ละ1-2ครั้งครับ

รักษาคุณภาพน้ำให้ดี มีกรองจะดีมากๆ ถ้าไม่มีเปลี่ยนน้ำสัก1-2วันครั้ง ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำ จำนวนเต่า และอาหารครับ มีบกให้อาบแดดด้วยนะครับ

รูปที่เลี้ยงเป็นแนวทางครับ


Date : 11-09-2010 23:42   IP : 125.25.87.117
Reply : 8  ขอแนะนำตัวค่ะ

sushinong
หัวข้อ : 4
ตอบ : 37
ยินดีต้อนรับครับ
Date : 16-09-2010 03:14   IP : 71.67.109.233


กรุณาเข้าสู่ระบบถึงจะโพสกระทู้ได้

© Copyright 2015 siamexoticpets.com. All rights reserved.

User Online Guest: 19 , Member: 0